Luật Hiện Hành Về Ngoại Tình Bị Xử Phạt Như Thế Nào?

Ngoại tình bị xử phạt như thế nào? Đây là thắc mắc của rất nhiều vợ/ chồng có bạn đời của mình phản bội. Trường hợp nào thì xử phạt hình sự, khi nào phạt hành chính? Trong khuôn khổ của bài viết này thám tử Tín Tâm sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể.

Xử phạt liên quan đến ngoại tình

Ngoại tình bị xử phạt như thế nào? Tùy theo từng trường hợp mà mức độ xử phạt người ngoại tình sẽ căn cứ theo hình sự hoặc hành chính. Cụ thể như sau: 

Trường hợp xử phạt hình sự

Trong trường hợp mức độ lớn, thì người ngoại tình có thể sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Cụ thể, theo quy định tại khoản 1 Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017:    

Điều 182: Người vi phạm chế độ một vợ, một chồng. 

Nếu đã có vợ và chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Hoặc người chưa lập gia đình mà kết hôn hoặc sinh sống như vợ chồng với người đã có vợ hoặc chồng. Nếu thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ tới 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng – 1 năm:

 • Khiến cho cuộc hôn nhân của người mình ngoại tình dẫn đến ly hôn. 
 • Vẫn tiếp tục vi phạm sau khi bị xử phạt hành chính. 

Xem thêm: Dịch vụ điều tra thu thập chứng cứ

ngoại tình bị xử phạt như thế nào
Xử phạt ngoại tình theo hình sự

Trường hợp xử phạt hành chính

Trường hợp nhiều lần ngoại tình dù được khuyên ngăn, nhưng vẫn tiếp tục tái diễn. Pháp luật quy định, sẽ phạt hành chính những trường hợp có hành vi ngoại tình. Có vợ hoặc chồng, nhưng kết hôn với người khác. Chưa có vợ hoặc chưa có chồng nhưng kết hôn với người khác dù biết rõ đang có vợ hoặc chồng. 

Xem thêm: Dịch vụ điều tra nhân thân

ngoại tình bị xử phạt như thế nào
Xử phạt ngoại tình theo hành chính

Ngoại tình có thể bị phạt từ 3 đến 5 triệu kể từ ngày 1/9/2020

Hành vi ngoại tình tùy theo mức độ sẽ có cách xử phạt riêng. Có thể không xử lý, xử lý hành chính hoặc xử lý hình sự. Trường hợp phạt hành chính, được áp dụng từ ngày 01/09/2019, các hành vi sau đây sẽ xử phạt theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP của Chính phủ: 

Phạt tiền từ 3 triệu – 5 triệu đồng nếu vi phạm các hành vi: 

 • Có vợ hoặc chồng nhưng kết hôn với người khác. Người chưa kết hôn nhưng kết hôn với người đã có chồng hoặc vợ. 
 • Chung sống với người khác như vợ chồng khi đang có vợ hoặc chồng. 
 • Chưa lập gia đình, nhưng chung sống như vợ chồng với người mà mình biết là đã có chồng hoặc vợ.  

Bên cạnh đó, theo Nghị định 82/2020/NĐ-CP xử phạt các hành vi vi phạm luật kết hôn và ly hôn như: 

Ngoại tình bị xử phạt như thế nào? Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng khi vi phạm các hành vi sau:

 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa các mối quan hệ: Mẹ kế – con riêng của chồng, cha mẹ – con nuôi, cha dượng – con riêng của vợ, cha chồng – con dâu, mẹ vợ – con rể. 
 • Người có những yêu sách gây cản trở việc kết hôn hoặc ly hôn. 
ngoại tình bị xử phạt như thế nào
Xử phạt ngoại tình từ 3 đến 5 triệu đồng

Nhưng bất cập trong xử phạt hành vi ngoại tình

Hình phạt ngoại tình trong luật đã được tổng hợp cụ thể và cho ra mức phạt xứng đáng. Nhưng thực tế luật xử phạt hành vi vi phạm ngoại tình còn có những bất cập như khó áp dụng khi phạt tù và có thời gian xử kiện lâu. Hoặc hiếm cặp đôi kiện nhau vì lí do ngoại tình, vì lý do không muốn công khai và ngại mất mặt với bạn bè.

Ngoại tình có bị phạt tù hay không?

Hành vi ngoại tình bị phạt tù, tuy nhiên hình thức xử phạt này thường rất hiếm được áp dụng. Vì pháp luật có quy định rất chặt về trường hợp đăng ký kết hôn, nếu có chỉ có thể do làm giả giấy tờ. 

Còn nếu hành vi ngoại tình mà sống với người khác như vợ chồng. Pháp luật cần có bằng chứng về hành vi vi phạm của họ. Đã ngoại tình thì hiếm trường hợp công khai trực tiếp mà thường lén lút. Những bằng chứng để chính mình người đó ngoại tình rất khó thu thập được nếu không thuê thám tử chuyên nghiệp. Do đó, đối với những trường hợp ngoại tình lén lút đều không bị truy cứu hình sự.

Xem thêm: Giá thuê thám tử

ngoại tình bị xử phạt như thế nào
Ngoại tình có bị đi tù không?

Thời gian xử kiện lâu

Bên cạnh đó, thời gian xử kiện hành vi ngoại tình lâu cũng là một trong những bất cập lớn. Thời hạn giải quyết thủ tục ly hôn kéo dài từ 4 đến 6 tháng, được tính từ ngày thụ lý hồ sơ. Chưa kể tới khoảng thời gian hòa giải, xử phạt khiến cho quy định này càng trở nên bất cập. Nên nhiều người suy nghĩ quá mất thời gian, họ sẽ chọn những cách khác nhanh chóng và hiệu quả khi đối phương ngoại tình.

>>>Xem thêm:

Tìm hiểu ngoại tình bị xử phạt như thế nào, nhưng bạn vẫn chưa có những chứng cứ xác đáng nhất để cung cấp cho bên tòa án. Vậy hãy liên hệ ngay với dịch vụ thám tử Tín Tâm để được cung cấp những hình ảnh, video chính xác, bảo mật. Dưới đây là những lý do bạn nên lựa chọn dịch vụ thám tử của Tín Tâm:

 • Hơn 15 năm kinh nghiệm cung cấp dịch vụ thám tử.
 • Đội ngũ thám tử chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản và theo tiêu chuẩn khắt khe.
 • Sử dụng thiết bị thám tử hiện đại. 
 • Bảo mật thông tin tuyệt đối.
 • Tối ưu chi phí hiệu quả. 
 • Hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7.
 • Được hàng ngàn khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Hãy nhấc máy gọi tới số điện thoại 0816.282.922 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.