Ngoại Tình Có Được Chia Tài Sản Chung Của Hai Vợ Chồng Hay Không?

Việc chấm dứt quan hệ hôn nhân của một cặp vợ chồng không tránh khỏi những tranh chấp, nhất là vấn đề chia tài sản. Ngoại tình có được chia tài sản chung của hai vợ chồng không là điều nhiều người thắc mắc. Cùng tìm lời giải đáp ở bài viết này nhé! 

Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014

Ngoại tình có được chia tài sản
Nguyên tắc phân chia tài sản sau hôn nhân

Các cặp vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có rất nhiều tài sản chung, vì thế khi quyết định ly hôn cần phải phân định rõ ràng. Vậy sau hôn nhân, khối tài sản đó sẽ được chia như thế nào. Theo Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định một số nguyên tắc về việc giải quyết tài sản như sau:

Nguyên tắc áp dụng chế độ tài sản vợ chồng:

Việc giải quyết tài sản sẽ được thỏa thuận bởi hai bên. Trong trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ đứng ra giải quyết theo yêu cầu của đơn phương.

Nếu tài sản của 2 vợ chồng đã được thỏa thuận ổn thỏa thì sau ly hôn phân chia tài sản sẽ theo đó tiến hành. Nhưng nếu việc thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì sẽ giải quyết theo quy định tương ứng.

Nguyên tắc chia đôi tài sản chung của vợ chồng:

  • Dựa trên hoàn cảnh của gia đình.
  • Đánh giá sự đóng góp của từng người trong việc góp, xây dựng và duy trì tài sản chung. 
  • Tòa sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của vợ, chồng trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Mục đích để họ đủ điều kiện tiếp tục lao động.
  • Dựa trên lỗi của vợ, chồng trong vi phạm nghĩa vụ, quyền trong hôn nhân.

Nguyên tắc chia tài sản bằng hiện vật

Khi chia tài sản nếu không chia bằng hiện vật thì sẽ quy đổi ra giá trị. Bên nhận tài sản hiện vật nhiều hơn thì phải trả cho bên còn lại phần chênh lệch.

>>>Xem thêm: Vợ ngoại tình có nên ly hôn

Nguyên tắc chia tài sản riêng, tài sản đã sáp nhập

  • Đối với tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó. Nếu tài sản riêng đã được nhập vào tài sản chung thì chia theo quy định của Luật. 
  • Vợ chồng đã sát nhập tài sản riêng thành tài sản chung thì chủ tài sản có quyền yêu cầu chia phần giá trị tài sản đã góp. Tuy nhiên phải được sự đồng thuận từ hai bên.

Những bất lợi của người ngoại tình khi ly hôn

Theo nguyên tắc thì tài sản sẽ được chia đôi, tuy nhiên nếu có lỗi vi phạm quyền và nghĩa vụ trong hôn nhân thì Tòa sẽ xem xét tỉ lệ tài sản được chia. Dựa vào lỗi của mỗi bên thẩm phán sẽ có những phán quyết phù hợp. 

Ví dụ, chồng bạn ngoại tình và bạn đưa ra được chứng cứ thì người chồng có thể bị chia tài sản tỷ lệ thấp hơn. Phán quyết dựa trên những yếu tố đảm bảo quyền và lợi ích của người vợ và con tuổi vị thành niên.

>>>Tin liên quan: Cách bắt quả tang ngoại tình

Ngoại tình có được chia tài sản
Ngoại tình có được chia tài sản

Những ví dụ cụ thể phân chia tài sản khi ngoại tình

Ngoại tình có được chia tài sản
Phân chia tài sản sau ngoại tình

Không đồng ý chia tài sản

Nếu gặp trường hợp chồng không đồng ý chia tài sản cho vợ sẽ giải quyết thế nào? Tòa án sẽ yêu cầu người chồng cung cấp những tài liệu, giấy tờ cần thiết. Mục đích để tiến hành thủ tục ly hôn. Sau khi bản án có hiệu lực theo thời hạn. Người chồng vẫn chưa tiến hành sang tên quyền sử dụng đất hay các tài sản liên quan. Người vợ có quyền nộp đơn yêu cầu thi hành án đến cơ quan thi hành án nhân sự. Sẽ có một văn bản được gửi đến và một thời hạn nhất định. Nếu người chồng vẫn không thực thi thì cơ quan thi hành án sẽ sử dụng các biện pháp bắt buộc, cưỡng chế người chồng thực hiện nghĩa vụ.

Xem thêm: Giá thuê thám tử

Khi ly hôn con cái có được chia tài sản không

Tất cả các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân hoặc trước khi đăng ký kết hôn. Nhưng trong thời kỳ hôn nhân vợ chồng đã có thỏa thuận với nhau. Về việc nhập số tài sản riêng vào tài sản chung của hai vợ chồng. Đây đều là tài sản chung của 2 vợ chồng. Vì vậy con cái hoặc ông bà không có liên quan đến những tài sản này. Trừ trường hợp, khi ly hôn, có thỏa thuận với nhau về việc đồng ý tặng cho tài sản. Ví dụ là căn nhà này cho con cái hoặc đồng ý chia ngôi nhà phần bằng nhau cho người trong gia đình. Khi đó, Tòa án sẽ chấp nhận yêu cầu của 2 vợ chồng. Sau đó phân chia tài sản theo nguyện vọng, mong muốn của họ.

Chồng đã chung sống với người phụ nữ khác

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cấm hành vi đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác. Do đó, chồng bạn chung sống với người phụ nữ khác khi hai vợ chồng bạn chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm của chồng bạn và cô gái kia mà họ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật. Hành vi này cũng sẽ ảnh hưởng đến việc phân chia tài sản của 2 người.

Bài viết trên đã giúp bạn giải đáp việc ngoại tình có được chia tài sản giữa 2 vợ chồng khi ly hôn. Hy vọng bạn sẽ có những lựa chọn sáng suốt và thông minh nhất trong cuộc hôn nhân của mình. Để hỗ trợ bạn có được bằng chứng ngoại tình đảm bảo quyền lợi của mình thì thám tử Tín Tâm cung cấp dịch vụ theo dõi ngoại tình nhanh chóng. Hãy liên hệ ngay tới Tín Tâm để đảm bảo quyền lợi bản thân nhé!

Thông tin liên hệ:

  • Số điện thoại/ zalo: 0828228078
  • Gmail: thamtutintam@gmail.com
  • Website: thamtutintam.com

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.