Trường Hợp Người Vợ Ngoại Tình Có Được Quyền Nuôi Con Hay Không?

Hiện nay, tình trạng ly hôn trong hôn nhân không phải quá hiếm thấy. Có nhiều cặp đôi ly hôn bắt nguồn từ bạn đời ngoại tình mà trong trường hợp này là người phụ nữ. Dường như việc giành quyền nuôi con là mối quan tâm hàng đầu, vì nó ảnh hưởng đến cả tương lai của đứa trẻ. Vậy trường hợp vợ ngoại tình có được quyền nuôi con không? Nếu chồng muốn ly hôn với vợ và cả hai đã có con chùng thì pháp luật giải quyết như thế nào? Mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp trong bài viết này.

3 trường hợp cha mẹ giành quyền nuôi con khi ly hôn

Dựa trên nguyên tắc thỏa thuận của cả hai vợ chồng, Tòa án sẽ quyết định ai là người trực nuôi con, kèm với đó là những thỏa thuận về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con hậu ly hôn. Không phải khi nào cha mẹ cũng tranh giành quyền nuôi con được. 3 cơ sở để quyết định cha mẹ giành quyền nuôi con sau ly hôn:

  • Lợi ích về mọi mặt của con là ưu tiên hàng đầu..
  • Nếu con đủ 07 trở lên thì nguyện vọng của con sẽ được cân nhắc.
  • Đối với con dưới 36 tuổi hầu như sẽ do người mẹ chăm sóc. Trừ trường hợp mẹ không có khả năng chăm sóc và trực tiếp nuôi dạy sẽ có lựa chọn khác.
Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con
Quyền nuôi con

Xem thêm: Thám tử điều tra trước hôn nhân

Quyền nuôi con khi người vợ ngoại tình được quyết định như thế nào?

Quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn

Trong đời sống hôn nhân, mâu thuẫn vì việc vợ ngoại tình dẫn đến việc ly hôn. Vậy ai sẽ có quyền yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn? Theo Luật Hôn nhân và gia đình 2014 “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn”. Có nghĩa trong trường hợp vợ ngoại tình hoặc không thì cả hai vợ và chồng đều có quyền yêu cầu tòa giải quyết ly hôn.

Căn cứ tòa án giải quyết việc ly hôn

Trước khi giải quyết ly hồn thường sẽ có hòa giải tại tòa. Nếu một trong hai nhất quyết ly hôn thì tòa án sẽ giải quyết ly hôn trong trường hợp vợ hoặc chồng cung cấp bằng chứng về việc hôn nhân không hạnh phúc có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm đến quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng.

>>Xem thêm:

Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

  • Vợ, chồng không còn yêu thương nhau. Hai người không còn xem nhau là người thân, mỗi người chọn một cách sống, bỏ bê và không chăm sóc lẫn nhau. Được bà con, cơ quan, tổ chức tại địa phương hòa giải nhiều lần nhưng không thay đổi.
  • Có hành vi ngược đãi, bạo hành và xúc phạm nhân phẩm trong cuộc hôn nhân của cả hai. Đã được người thân hoặc cơ quan, tổ chức tại địa phương hoà giải nhiều lần nhưng vẫn vậy.
  • Một trong hai vợ chồng hoặc cả hai có quan hệ ngoại tình bên ngoài, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình.

Căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng

  • Mối quan hệ vợ chồng đã xấu đến mức trầm trọng nào. Nếu thực tế cho thấy trong cuộc sống vợ chồng không hạnh phúc, cả hai không tôn trọng, chăm sóc và bảo vệ lẫn nhau. Người vợ hoặc chồng bạo hành, xúc phạm nhân phẩm và danh dự. Trong hôn nhân có người thứ ba xuất hiện. Tình trạng hôn nhân không thể cứu vãn dù đã được nhiều người hòa giải thì có thể khẳng định tình cảm vợ chồng không thể kéo dài được.
  • Mục đích của hôn nhân là xây dựng gia đình hạnh phúc không đạt được. Cả hai không còn tình nghĩa vợ chồng, sự bình đẳng và tôn trọng không còn hiện hữu trong gia đình.
Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con
Vợ ngoại tình có được quyền nuôi con

Xem thêm: Dịch vụ tra cứu thông tin cá nhân từ cmnd

Quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn

Để các bạn có thể dễ hiểu hơn thám tử Tín Tâm xin tóm tắt các quy định về việc trông nom, chăm sóc, giáo dục, nuôi dưỡng con sau khi ly hôn.

Quyết định về việc nuôi con sau ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ chăm sóc, giáo dục, trông nom và nuôi dưỡng đối với con khi đến khi con trưởng thành hoặc con không đủ khả năng tài chính để tự nuôi bản thân. Khi đã xác định được quyền lợi và nghĩa vụ vợ, chồng tiến hành thỏa thuận quyền nuôi con. Trường hợp không đạt được thỏa thuận chung con sẽ do ai chăm sóc trực tiếp thì sẽ do Tòa án quyết định. 

Căn cứ để xét xử

Tuy nhiên, pháp luật quy định là căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nhưng hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể quyền lợi này dựa trên những tiêu chí nào. Do đó, thực tiễn xét xử hiện nay, các Tòa án vẫn thường dựa trên các tiêu chí sau đây:

  • Điều kiện về mặt vật chất như có đạo đức, thu nhập ổn định, có chỗ ở hợp pháp, lối sống lành mạnh,…
  • Điều kiện về tinh thần như của người trực tiếp nuôi con đối với con của họ. Ví dụ như bạn có thể dành thời gian cho con, giáo dục con và làm bạn với con hay không?

Như vậy, nếu vợ bạn ngoài tình và bạn muốn chuẩn bị để giành được quyền nuôi con thì phải chuẩn bị một điều kiện tốt cho sự phát triển của con. Cam kết được sẽ đáp ứng đủ về vật chất và tinh thần trong quá trình nuôi dạy con. Ngoài ra, hãy thu thập bằng chứng đối phương không phải là người vợ và mẹ tốt. Lối sống không lành mạnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ của người mẹ. Thì cơ hội giành quyền nuôi con sẽ cao hơn.

Xem ngay: Giá thuê thám tử

Qua những thông tin chia sẻ trên hy vọng bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc vợ ngoại tình có được quyền nuôi con hay không. Hy vọng bạn có những quyết định đúng đắn để tốt nhất cho con.

>>> Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.