Tư Vấn Pháp Luật: Vợ Ngoại Tình Có Kiện Được Không?

Vợ ngoại tình có kiện được không? Phân chia tài sản khi vợ ngoại tình thế nào? Thủ tục ly hôn khi vợ ngoại tình gồm những gì? Thám tử Tín Tâm sẽ tư vấn những thắc mắc này của bạn qua bài viết sau. 

Luật hôn nhân gia đình với trường hợp vợ hoặc chồng ngoại tình

Ngoại tình là hành vi đã có chồng hoặc vợ, nhưng vẫn có quan hệ ngoài luồng với người khác. Thường thì ngoại tình có thể công khai, giấu kín trong một thời gian nhất định. Sẽ gây ảnh hưởng tới tình cảm vợ chồng và có thể khiến hôn nhân đổ vỡ. Để trả lời được câu hỏi vợ ngoại tình có kiện được không, trước hết bạn cần nắm rõ luật hôn nhân gia đình với trường hợp chồng hoặc vợ ngoại tình.  

Xem thêm: Dịch vụ điều tra nhân thân

vợ ngoại tình có kiện được không
Ngoại tình là vi phạm luật hôn nhân và gia đình

Theo Điều 48

Hành vi vi phạm quy định về vi phạm chế độ một chồng, một vợ, vi phạm những quy định về ly hôn sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng nếu: 

  • Có vợ hoặc chồng nhưng kết hôn với người khác. 
  • Hoặc chưa có vợ hoặc chồng nhưng kết hôn với người mình biết đã có vợ hoặc chồng. 
  • Người đang có gia đình nhưng chung sống với người khác như vợ chồng. 
  • Hành vi ngoại tình là vi phạm pháp luật và phải được xử lý nghiêm minh theo đúng pháp luật. 

Trong trường hợp khiến cho hôn nhân của một hai bên dẫn tới ly hôn. Hoặc đã xử phạt hành chính nhưng vẫn tiếp tục vi phạm sẽ phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ tới 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng tới 1 năm.  

>>>Xem thêm:

Vợ ngoài tình có được kiện không? 

Vợ ngoại tình có kiện được không? Khi vợ ngoại tình bạn có quyền được khởi kiện người ngoại tình với vợ bạn. Vì đây là hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng tại khoản 1 điều 182 của Bộ Luật hình sự năm 2015 ở trên. 

Trong trường hợp vợ bạn và người kia ngang nhiên sống chung như vợ chồng: Bạn có cần thu thập đầy đủ chứng cứ ngoại tình của người kia với vợ bạn. Sau đó làm đơn khởi kiện gửi tới tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện nơi bạn thường trú để được giải quyết. 

vợ ngoại tình có kiện được không
Vợ ngoại tình chồng hoàn toàn được khởi kiện

Vợ ngoài tình có được kiện không? Nếu cả hai bên chỉ qua lại với nhau không công khai thì rất khó hoặc không thể xử lý hành vi ngoại tình. Vì theo quy định pháp luật chỉ điều chỉnh hành vi này theo khía cạnh văn hóa, đạo đức và lối sống. 

Ly hôn là phương án cuối khi cả 2 vợ chồng không thể tiếp tục cuộc hôn nhân. 

Phân chia tài sản khi vợ ngoại tình

Sau khi tìm hiểu vợ ngoại tình có kiện được không và trường hợp ly hôn hoặc đơn phương ly hôn thì điều bạn cần quan tâm tiếp theo chính là việc phân chia tài sản.Dù ở bất kì trường hợp nào thì việc phân chia đều phải theo đúng quy định của pháp luật. 

Theo khoản 2, Điều 59 của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định. Sau khi ly hôn tài sản chung của hai vợ chồng sẽ được tiến hành chia đôi tuy nhiên sẽ tính tới những yếu tố khác. Căn cứ vào lỗi của từng bên theo vi phạm quyền và nghĩa vụ vợ chồng. Cụ thể, người ngoại tình sẽ gặp bất lợi hơn về phân chia tài sản sau khi tiến hành thủ tục ly hôn. Vì vậy, nếu bạn có bằng chứng chứng minh hành vi ngoại tình của vợ sẽ gặp lợi thế hơn khi phân chia tài sản. 

Xem thêm: Dịch vụ theo dõi ngoại tình

vợ ngoại tình có kiện được không
Tiến hành phân chia tài sản sau khi thuận tình ly hôn

Những thủ tục ly hôn chồng cần chuẩn bị khi vợ ngoại tình

Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị làm thủ tục ly hôn khi vợ ngoại tình người chồng cần chuẩn bị các loại giấy tờ như sau:

  • Mẫu đơn xin ly hôn;
  • Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;
  • Bản sao chứng thực chứng minh nhân dân của vợ hoặc chồng;
  • Giấy khai sinh của con chung (nếu có), cung cấp bản sao công chứng;
  • Bản sao sổ hộ khẩu gia đình;
  • Các loại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu chung tài sản, bản sao chứng thực. 

Nếu không giữ chứng nhận kết hôn, bạn hãy liên hệ với cơ quan hộ tịch mà mình đã đăng ký kết hôn để được cấp bản sao. Trong trường hợp không có chứng minh nhân dân có thể nộp giấy tờ tùy thân khác. 

Xem thêm: Giá thuê thám tử

Nơi nộp hồ sơ

Vợ ngoại tình có kiện được không và sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết làm hồ sơ. Bạn hãy gửi tới Tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện nơi bị đơn đang cư trú. 

vợ ngoại tình có kiện được không
Nộp hồ sơ ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận hoặc huyện

Tòa án thụ lý hồ sơ

Trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày tiếp nhận hồ sơ, phía tòa án sẽ thụ lý. Sau đó sẽ tiến hành giải quyết đơn xin ly hôn, cũng như thông báo các khoản tiền án phí. 

Tòa án tiến hành giải quyết vụ án theo quy định

Về thời gian tiến hành giải quyết đơn ly hôn còn tùy theo từng cấp. Cụ thể, với cấp sơ thẩm có thời gian giải quyết trong vòng 4 đến 6 tháng. Đối với cấp phúc thẩm đơn ly hôn của bạn sẽ có thời gian giải quyết từ 3 – 4 tháng. Nếu có tranh chấp tài sản, tòa sẽ tiến hành giải quyết với thời gian kéo dài hơn. Còn nếu muốn giải quyết nhanh thủ tục ly hôn khi có nhiều tài sản bạn nên tách tranh chấp tài sản thành vụ án riêng. 

Vợ ngoại tình có kiện được không? Bạn vẫn chưa có chứng cứ ngoại tình của vợ để tiến hành thủ tục ly hôn hoặc lợi thế khi tranh chấp tài sản. Hãy nhấc máy liên hệ tới số điện thoại để được dịch vụ thám tử Tín Tâm giúp bạn dễ dàng thực hiện điều đó bí mật và chính xác.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.